Nhiệt độ làm việc của vòng bi có thể chịu được là bao nhiêu?

Thứ sáu - 25/11/2022 08:44
Nhiệt độ là một trong những yếu tố ảnh hưởng lớn đến tuổi thọ của vòng bi. Mỗi loại vòng bi – bạc đạn sẽ có nhiệt độ sử dụng phù hợp để đem lại hiệu quả hoạt động tốt nhất. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin về khả năng chịu nhiệt của vòng bi là bao nhiêu.
Nhiệt độ làm việc của vòng bi có thể chịu được là bao nhiêu?

Sự tăng giảm nhiệt độ trong tải trọng hoạt động vòng bi cơ bản

Tải trọng động cơ bản là Cr (hay Ca), được nhà sản xuất ghi chú rõ trong catalog khi mua sản phẩm. Nó là ký hiệu phản ánh về mọi vấn đề:

  • Cả việc sử dụng thép khí chân không
  • Thép vòng bi nhiều carbo crom cho tất cả các loại vòng bi – bạc đạn trên thị trường.

Điều này quyết định nhiệt độ sử dụng của vòng bi như thế nào trong máy móc.

Những đường kính vàng của vòng bi – bạc đạn sẽ tăng nhẹ khi nhiệt độ tăng. Nếu nhiệt độ hoạt động vòng bi tăng không quá 120̊C. Điều này sẽ làm kích thước ban đầu của vành vòng bi (bạc đạn) sẽ trở lại ổn định trở lại. Nếu nhiệt độ vòng bi tăng quá mức quá 150̊C. Lúc này các viên bi lẫn vành vòng bi chịu nhiệt tác động sẽ bị teo lại và thay đổi kích thước vĩnh viễn.

Vòng bi nhiệt

Khi vòng bi có thể chịu nhiệt S28 sẽ tránh được tình trạng thay đổi kích thước. Lúc đó, dù nhiệt độ tối đa là 200̊ C thì hệ số nhiệt độ vòng bi vẫn là 0,9 đạt chuẩn, giúp máy móc hoạt động ổn định.

Những loại vòng bi được làm từ thép cao cấp có khả năng chịu nhiệt S28. Chính vì vậy chúng vẫn có thể chịu đựng nhiệt độ cao hơn. Nhưng tuổi thọ sẽ giảm nhanh và kích thước cũng thay đổi khi nhiệt độ vượt quá 200̊ C.

Nguyên nhân khiến nhiệt độ vòng bi tăng nhanh

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bạc đạn quá nhiệt là do:

  • Chọn sai loại dầu bôi trơn.
  • Dùng dầu quá nhiều.
  • Dầu bị nhiễm bẩn.
  • Lựa chọn sai chủng loại vòng bi.
  • Lắp ráp vòng bi sai trong thiết kế.
  • Vòng bi hoạt động quá tải.
  • Điều kiện vận hành khắc nghiệt.

Nắm bắt được nguyên nhân khiến vòng bi tăng nhiệt cao sẽ là cách tốt nhất để chúng ta có thể đưa ra phương pháp sửa chữa kịp thời. Mục đích để không ảnh hưởng đến quá trình vận hành của máy móc cũng như năng suất mang lại cho người sử dụng.

ly-do-nhiet-do-vong-bi-tang-nhiet

Kiểm soát nhiệt độ hoạt động của vòng bi đơn giản

Khi vòng bi quá nhiệt, cần thay đổi sử dụng vòng bi mới hoặc đơn giản chỉ cần đổ nước lạnh vào hộp để hạ nhiệt độ của vòng bi xuống. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp người sử dụng chẳng biết phải xử lý như thế nào. Để có thể kiểm soát nhiệt độ hoạt động của vòng bi tốt nhất thì bạn cần áp dụng những phương pháp sau:

1. Đo lường nhiệt độ vòng bi

Trước khi lắp ráp vòng bi vào máy móc cần phải tìm hiểu kỹ nhiệt độ vòng bi này có phù hợp và hoạt động như thế nào. Khi chạm vào vòng bi, nhiệt độ chuẩn có thể tiếp xúc là 130 độ F hoặc 120 độ F sẽ đảm bảo sự an toàn đến làn da.

Đầu tiên, bạn cần xác định mức nhiệt độ thực tế của vòng bi khi sử dụng ra sao. Hãy chú ý rằng, việc đo lường nhiệt độ vòng bi là chúng ta sẽ đo nhiệt độ vỏ ngoài của ổ bi.

Nhiệt độ thực tế sẽ nóng hơn rất nhiều, bạn cũng nên quan sát chủng loại sản phẩm và điều kiện bề mặt khi đo lường nhiệt độ. Hãy chắc chắn rằng, việc đo lường độ phát xạ thiết bị sử dụng phải cho ra kết quả chính xác trên bề mặt được đo.

Vòng bi có bề mặt chứa nhiều thép carbon sẽ cho ra độ phát xạ đặt trong khoảng 0,95. Những loại được làm từ nhôm hoặc thép bóng không gỉ sẽ có mức thấp hơn.

do-luong-nhiet-vong-bi

Bên cạnh đó, quá trình tích tụ trên bề mặt vỏ hộp vòng bi sẽ khiến nhiệt độ do trở nên thấp hơn. Trong khi thực tế thì lại nóng hơn nhiều. Nếu không điều chỉnh kịp thời. Nó sẽ cách ly vòng bi và ngăn chặn khả năng tản nhiệt.

Kiểm tra nhiệt độ vòng bi phải được đo trên cùng một vị trí duy nhất. Sự dao động của nhiệt độ diễn ra có thể dự đoán được khi có sự thay đổi của các yếu tố là mức độ dầu nhớt, nhiệt độ bao quanh, tải trọng, …

2. Các phương pháp làm mát

Thi thoảng trong quá trình vận hành thì nhiệt độ vòng bi sẽ tăng lên, hay phun ít nước sẽ giúp nó mát hơn. Tuy nhiên, không được đổ nước vào vòng bi hay hộp chứa. Nếu để nước thâm nhập vào sẽ làm hỏng lớp bôi trơn, sự ma sát tăng cao. Điều này khiến cho độ hao mòn diễn ra nhanh hơn.

Chỉ cần làm mát hộp chứa bên ngoài khi nhiệt độ tăng sẽ loại bỏ các khe hở trong vòng bi. Vì nhiệt độ trong vẫn không đổi nhưng vòng đai ngoài thì đã được làm mát.

Khi các khe hở bên trong giảm xuống thì tuổi thọ sử dụng của vòng bi cũng giảm nhanh chóng. Chất lượng hoạt động giảm cũng như khả năng hỏng hóc cũng tăng cao. Đặc biệt, đối với các loại vòng bi có kích thước nhỏ thì các khe cũng nhỏ sẽ có mối nguy cao hơn.

lam-mat-vong-bi

Lúc này, bạn cần chọn phương pháp làm mát là sử dụng loại quạt máy thổi vào hộp chứa vòng bi. Điều này sẽ cứu nguy tạm thời cho những vòng bi đang gặp mức nhiệt báo động.

Nếu vòng bi được lắp đặt trong hệ thống tuần hoàn dầu. Hãy tăng lượng dầu chảy lên. Đó cũng là cách giảm nhiệt cho chúng. Tuy nhiên, nếu cho quá nhiều lượng dầu có thể gây tràn ra ngoài. Bên cạnh đó còn làm tăng ma sát trong vòng bi, điều này cũng không tốt.

Chúng tôi đã cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết về nhiệt độ hoạt động của vòng bi. Mong rằng bạn sẽ biết cách sử dụng sao cho đúng để hiệu quả hoạt động đem lại năng suất tốt nhất.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây