Nhiệt độ nóng chảy của bạc đạn trong quá trình sản xuất

Thứ ba - 29/11/2022 09:06
Nhiệt độ nóng chảy của bạc đạn trong quá trình sản xuất vốn luôn là vấn đề cần mỗi người thợ phải chú ý lưu tâm. Ngoài ra, các phương pháp làm mát vòng bi cũng vô cùng đa dạng mà chưa chắc nhiều người đã nắm rõ. Hãy tham khảo bài viết sau đây để biết về nhiệt độ nóng chảy của bạc đạn trong quá trình sản xuất là như thế nào nhé!
Nhiệt độ nóng chảy của bạc đạn trong quá trình sản xuất

Vòng bi bạc đạn là gì? 

Vòng bi bạc đạn là nguyên liệu không thể thiếu, được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp, đặc biệt trong lắp ráp các thiết bị, máy móc. Tuy chỉ là một chi tiết có kích thước nhỏ nhưng lại vô cùng quan trọng. Người ta hay thường gọi là “ vòng bi ” bởi hình dáng của chi tiết thuộc cơ khí này có hình dạng tròn, bên trong có các viên bi tròn. Không chỉ vậy, cái tên “ bạc đạn ” cũng thông dụng bởi các chi tiết có hình dạng con lăn, trong các ổ trượt có chi tiết bạc đạn với mục đích là để tạo ma sát cho ổ trượt. 

skf-2rs1

Mục đích quan trọng nhất đó chính là thiết bị cơ khí này có tác dụng giảm ma sát. Nhờ vai trò đó mà bạc đạn sẽ được gắn tại bộ phận có chuyển động quay trong các loại máy móc để giảm tình trạng hao hụt năng lượng. Bởi thông thường khi máy móc hoạt động, sự tiếp xúc động năng trong chuyển động tròn quay sẽ càng tăng khả năng ma sát không chỉ làm thất thoát năng lượng mà còn dễ làm hỏng máy móc. Vì vậy, nhiệt độ nóng chảy của bạc đạn trong quá trình sản xuất luôn là một vấn đề phải chú ý cẩn trọng để cho ra sản phẩm tốt. 

Sử dụng nhiệt độ nóng chảy trong sản xuất bạc đạn

Trong ngành công nghiệp sản xuất vật liệu cơ khí bạc đạn, tùy theo từng loại thành phần nguyên liệu mà nhiệt độ nóng chảy trong sản xuất bạc đạn lại có sự khác biệt. Với bạc đạn được làm từ thép chịu lực thông thường, giới hạn nhiệt độ nóng chảy của bạc đạn lúc bấy giờ là 120 độ C. Còn với nguyên liệu là từ chất dẻo, giới hạn nhiệt sẽ chỉ là 100 độ C. Cụ thể và chi tiết hơn đó là:

 • Đối với vật liệu từ kim loại: Hiện nay, với những kỹ thuật hiện đại và tiên tiến, bằng cách áp dụng phương pháp mới với thép không gỉ đặc biệt, vòng bi bạc đạn có thể xoay chuyển ở nhiệt độ cao 400 độ C.
 • Đối với vật liệu từ nhựa: Khả năng chịu nhiệt của vật liệu này luôn được cải thiện nhờ các kỹ thuật mới như Filler, Phương pháp tăng trọng lượng phân tử hay phương pháp liên kết carbon-flo, silicon-oxi và cấu trúc vòng… Nhờ những kĩ thuật hiện đại ấy mà vật liệu từ nhựa đã có khả năng chịu nhiệt vượt quá 400 độ C.

nhiet-do-nong-chay-cua-bac-dan

Hiện nay, với những kỹ thuật và công nghệ sản xuất vòng bi bạc đạn tiên tiến đã dần đáp ứng được những nhu cầu từ thị trường, từ máy móc thiết bị. Nhiệt độ nóng chảy của bạc đạn trong quá trình sản xuất đã dần được cải thiện để dễ dàng được sản xuất không chỉ đạt yêu cầu về số lượng mà ngày càng phát triển, đa dạng hơn về chất lượng.

Nhiệt độ của vòng bi và các phương pháp làm mát vòng bi

Nhiệt độ của vòng bi luôn được tính dựa theo nhiệt độ bên ngoài trời. Khi các thiết bị máy móc được hoạt động trong một thời gian sẽ có nhiệt độ ổn định. Với mỗi loại máy móc thiết bị, tải trọng khác nhau mà nhiệt độ của vòng bi cũng có số liệu khác nhau. Vòng bi khi đã được bôi dầu sẽ có tiêu chuẩn nhiệt độ hoàn hảo là dưới 82 độ C. Các trường hợp cụ thể về nhiệt độ vòng bi là:

 • Dưới 82 độ C: Hoàn hảo
 • Từ 83 độ C – 93 độ C: Cần phải chú ý
 • Từ 94 độ C – 121 độ C: Cảnh báo
 • Từ 122 độ C – 149 độ C: Báo động
 • Trên 150 độ C: Máy móc thiết bị dừng hoạt động.

lam-mat-vong-bi

Bạn có thể sử dụng máy cảm nhiệt để đo được nhiệt độ của vòng bi mà mau chóng khắc phục kịp thời khi có sự cố. Khi gặp phải trường hợp nhiệt độ vòng bi cao hơn mức an toàn cần phải cho tạm dừng máy móc thiết bị để tìm ra nguyên nhân và các phương pháp khắc phục hợp lý.

Vòng bi có nhiệt độ cao có thể do thiếu chất bôi trơn cũng có thể do đã cho quá nhiều gây ra việc bôi trơn bị phản tác dụng. Ngoài ra cũng có thể do những yếu tố bên ngoài đã tác động xấu tới vòng bi như: chịu trọng tải quá lớn, vòng bi bị kẹt, bộ phận làm mát không đảm bảo…

Các phương pháp làm mát vòng bi:

 • Có lịch để kiểm tra, bảo dưỡng thường xuyên vòng bi theo định kỳ.
 • Tăng hoặc giảm lượng chất bôi trơn cho vòng bi. Không để vòng bi quá khô hoặc quá nhiều chất bôi trơn.
 • Nếu muốn làm mát có thể xịt nước vào hộp chứa vòng bi để làm mát, tuyệt đối không được đổ nước trực tiếp vì có thể làm hỏng chất bôi trơn. 
 • Trong trường hợp vòng bi hoạt động trong môi trường không có quá nhiều bụi bẩn có thể sử dụng vòng bi không có nắp chắn. 
 • Để duy trì nhiệt độ ổn định của máy móc trong điều kiện thời tiết nóng ẩm cần bổ sung các thiết bị làm mát để máy móc thiết bị được tỏa nhiệt
 • Khi hoạt động trong môi trường nhiệt độ cao, có thể sử dụng vòng bi chuyên dụng trong môi trường nhiệt độ cao ( dưới 200℃). Đây là loại vòng bi sử dụng chất bôi trơn đặc biệt để có thể sử dụng ổn định trong nhiệt độ cao.

lam-mat-nhiet-do-vong-bi

Bài viết trên chúng tôi đã giới thiệu đến bạn về nhiệt độ vòng bi hiệu quả. Hy vọng bài viết có thể mang lại những tham khảo hữu ích tới bạn đọc!

Nếu quý khách có nhu cầu mua vòng bi chính hãng thì liên hệ ngay Hồng Thiên Phúc để được hỗ trợ.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây