Tại sao phải bôi trơn vòng bi? Các phương pháp bôi trơn?

Thứ năm - 24/11/2022 22:41
Bạn có bao giờ tự đặt câu hỏi vì sao một chi tiết nhỏ như vòng bi nhưng luôn cần sự để tâm rất nhiều từ người dùng. Hay sẽ có thắc mắc rằng tại sao phải bôi trơn vòng bi hay không?. Như bạn cũng biết là để vòng bi hoạt động hiệu quả thì nó phải được bôi trơn đầy đủ. Để tránh hoặc hạn chế sự tiếp xúc trực tiếp kim loại giữa các con lăn, rãnh lăn và vòng cách. Làm giảm độ cọ sát từ đó gây ra hư hại. Trong bài viết dưới đây, Hồng Thiên Phúc sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết cho việc bôi trơn vòng bi cho máy móc của bạn
Tại sao phải bôi trơn vòng bi? Các phương pháp bôi trơn?

Tại sao phải bôi trơn vòng bi?

Vòng bi sau một thời gian sử dụng sẽ cần được bảo dưỡng và bôi trơn đúng cách để đảm bảo tuổi thọ cho thiết bị này. Ngay cả khâu bảo dưỡng bôi trơn cũng cần đáp ứng những yêu cầu kỹ thuật khắt khe. Để không ảnh hưởng đến chất lượng vòng bi và cả hệ thống máy móc. Bất cứ máy móc nào cũng cần tra dầu mỡ sau một thời gian sử dụng để máy móc vận hành linh hoạt và trơn tru như lúc đầu.

Vì vậy, bôi trơn sẽ giúp vòng bi và cả hệ thống máy móc vận hành linh hoạt, năng suất hoạt động cũng cao hơn. Trong quá trình hoạt động. Không thể tránh khỏi lớp bụi mịn, các tạp chất, các hạt sạn bám vào bánh răng. Và lâu dần gây ra mảng bám, ảnh hưởng lên chế độ xoay. Những hạt sạn tuy tồn tại với kích thước nhỏ nhưng với tốc độ quay của vòng bi sẽ tạo ra ma sát lớn. Gây mài mòn các chi tiết trong máy. Dẫn đến hỏng hóc, giảm tuổi thọ sản phẩm. Mỡ bôi trơn với chức năng cuốn hết những vết sạn bẩn vào trong mỡ. Tạo thành một lớp đệm bảo vệ vòng bi, sẽ giúp loại trừ khả năng này.

bôi trơn sẽ giúp vòng bi và cả hệ thống máy móc vận hành linh hoạt, năng suất hoạt động cũng cao hơn

Các phương pháp bôi trơn vòng bi

Bôi trơn bằng mỡ

Mỡ bôi trơn được sử dụng để bôi trơn vòng bi ở điều kiện làm việc thông thường trong hầu hết các ứng dụng máy móc. Mỡ có ưu điểm hơn dầu vì dễ dàng giữ được mỡ trong vòng bi khá lâu. Cụ thể là khi trục có bị nghiêng hay thẳng đứng và nó cũng tham gia vào việc làm kín cụm vòng bi. Giúp ngăn cản bụi bẩn, hơi ẩm hay nước.

Tuy nhiên, người dùng nên lưu ý rằng lượng mỡ quá nhiều sẽ làm tăng nhiệt độ trong vòng bi lên nhanh chóng, bất thường. Nhất là khi vòng bi quay với tốc độ cao. Theo quy trình chung, khi lắp vòng bi thì chỉ có vòng bi nên được cho đầy mỡ. Trong khi đó, khoảng không gian trống trong thân ổ chỉ cần cho một phần.

Trước khi vòng hoạt động đến tốc độ tối đa, mỡ dư trong vòng bi phải được cho thoát ra ngoài trong giai đoạn chạy rà. Ở cuối giai đoạn chạy rà, nhiệt độ làm việc sẽ giảm đáng kể cho thấy rằng mỡ đã được phân bố đều trong cụm vòng bi. Tuy nhiên, khi vòng bi đang hoạt động ở vận tốc rất thấp và cần được bảo vệ tốt để không bị nhiễm bẩn và rỉ sét thì vòng bi cần được bôi trơn đầy mỡ.

Phương pháp bôi trơn bằng mỡ

Bôi trơn bằng dầu

Dầu là vật liệu bôi trơn khá phổ biến, nói chung được sử dụng khi bôi trơn ổ lăn làm việc ở vận tốc cao. Hay nhiệt độ làm việc mà không thể sử dụng mỡ bôi trơn được. Khi ma sát hay nhiệt độ sử dụng phải được làm mát tại khu vực vòng bi. Hay cụm các chi tiết lân cận khác (ví dụ như bánh răng) được bôi trơn bằng dầu.

Để tăng tuổi thọ làm việc của vòng bi, tất cả các phương pháp bôi trơn vòng bi nên sử dụng là dầu sạch. Tức là bôi trơn bằng dầu tuần hoàn có bộ lọc tốt. Phương pháp phun dầu và phương pháp phun khí nén dầu cần có bộ lọc dầu và khí. Khi sử dụng dầu tuần hoàn và phương pháp phun khí nén dầu. Bạn cần lắp các ống dẫn dầu đúng với kích thước vì dầu qua vòng bi có thể còn lưu lại trong cụm kết cấu

Phương pháp bôi trơn vòng bi bằng dầu

Cách lựa chọn mỡ bôi trơn vòng bi

Trên thị trường có rất nhiều loại dầu mỡ bôi trơn cho vòng bi có chức năng tương tự nhau. Nhưng quan trọng là làm sao để bạn lựa chọn cho đúng với mong muốn và mục đích sử dụng. Nếu bạn là người có chuyên môn biết chọn lựa thì việc này không phải là khó khăn với bạn. Nhưng nếu bạn chưa biết thì Hồng Thiên Phúc sẽ bật mí cho bạn một số tips để mua dầu mỡ bôi trơn cho vòng bi phù hợp nhất. Bạn cần phải lưu ý đến các yếu tố sau:

  •  Thứ nhất, độ nhớt của dầu gốc pha chế mỡ bôi trơn.
  •  Thứ hai, loại dầu gốc pha chế mỡ bôi trơn.
  •  Thứ ba, thành phần, tính chất của phụ gia có trong dầu hay mỡ.
  •  Thứ tư, lựa chọn mỡ theo thành phần tính chất của chất làm đặc.
  •  Thứ năm, lựa chọn loại dầu, mỡ theo điều kiện làm việc.
  •  Thứ sáu, lựa chọn loại dầu, mỡ theo môi trường làm việc.
  •  Thứ bảy, lựa chọn loại dầu, mỡ theo nhiệt độ làm việc.
  •  Thứ tám lựa chọn loại dầu, mỡ theo áp lực tải trọng trên bề mặt ma sát.
  •  Thứ chín, lựa chọn loại dầu, mỡ theo độ cứng mềm.

Một khảo sát nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tới 33% nguyên nhân gây hỏng vòng bi là do bôi trơn không đúng cách. Vì vậy, để đảm bảo tuổi thọ cho vòng bi. Bạn cần bảo dưỡng, bôi trơn định kỳ, sử dụng loại bôi trơn phù hợp, thao tác đúng kỹ thuật. Với những thiết bị lớn, có cấu tạo phức tạp cần thuê đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp. Để đảm bảo chất lượng cho toàn máy móc.

Cách chọn mỡ bôi trơn vòng bi tốt nhất

Kết luận

Và đến đây thì chắc hẳn bạn cũng đã rõ được lý do tại sao phải bôi trơn vòng bi rồi đúng không nào? Neko Vina hi vọng với bài viết này bạn sẽ tích góp thêm được chút ít kiến thức về vòng bi. Để có thể sử dụng vòng bi được tốt hơn. 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây