Tốc độ quay của vòng bi và giới hạn quay cho phép

Thứ tư - 07/12/2022 09:28
Để đánh giá và lựa chọn vòng bi, người ta chủ yếu dựa vào tốc độ quay của nó. Tốc độ cũng chính là nguyên nhân gây ảnh hưởng tới hiệu suất hoạt động và tuổi thọ của máy móc, các thiết bị sản xuất. Vậy tốc độ quay của vòng bi thực chất là gì? Làm thế nào để tính được giới hạn tốc độ quay của bạc đạn? Hãy cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.
Tốc độ quay của vòng bi và giới hạn quay cho phép

Tốc độ quay của bạc đạn là gì?

Thực chất, tốc độ quay của vòng bi chính là số vòng quay của nó trong một khoảng thời gian nhất định. Yếu tố chính có ảnh hưởng đến tốc độ quay là lực ma sát và sự gia nhiệt do các hoạt động quay gây ra. Trong trường hợp nhiệt độ tăng vượt mức cho phép sẽ kéo theo lực ma sát ngày càng cao và nó tăng một cách nhanh chóng. Điều này làm cho tốc độ quay bị giảm xuống. 
toc-do-quay-bac-dan

Cấu tạo bên trong và ngoài của vòng bi

Những yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ quay của bạc đạn

1. Chất liệu:

chất liệu là yếu tố quan trọng và nó sẽ ảnh hưởng tới tốc độ quay của bạc đạn. Và chất liệu cũng sẽ tạo ra sự liên kết lỏng lẻo hay chặt chẽ và làm ảnh hưởng tới tốc độ quay. 

2. Các loại dầumỡ sử dụng bôi trơn:

những loại dầu, mỡ chuyên dụng sẽ làm cho máy móc hoạt động nhanh hơn, kéo theo đó thì tốc độ quay vòng bi trở nên tốt hơn. Dầu mỡ còn giúp cho vòng bi đạt được mức quay tối đa trong một khoảng thời gian nhất định.

3. Công suất làm việc:

Trên các loại máy móc đều có ghi rất rõ các thông số kỹ thuật đề cập tới khả năng giới hạn cũng như công suất của máy. Nhờ đó mà hoạt động của máy móc cũng là một trong những yếu tố gây ảnh hưởng trực tiếp tới tốc độ quay của vòng bi. Do đó các bạn cần phải chú ý tới các thông số của máy móc sản xuất.  

Vòng bi làm việc quá công suất

4. Nhiệt độ lan tỏa của vòng bi:

Nhiệt độ của vòng bi sẽ phụ thuộc vào thời gian hoạt động. Nếu máy càng quay ở tốc độ cao thì nhiệt độ vòng bi theo đó sẽ tăng lên. Mức nhiệt thường dao động ở mức từ 120 cho tới 130 độ F, cũng là mức nhiệt phổ biến khi vòng quay quay ở tốc độ thông thường. Mặc dù vậy nhưng bạn vẫn nên đo và trừ hao mức nhiệt ở bên trong. Bởi vì mức nhiệt kia chỉ là ở bên ngoài của vòng bi. 

Giới hạn của tốc độ quay bạc đạn

Giới hạn của tốc độ quay vòng bi sẽ phục thuộc vào những yếu tố sau:

 • Khả năng quay tròn của vòng bi mà không làm cho nhiệt độ tăng lên ở một quãng thời gian nhất định.
 • Vòng chặn có nắp chắc chắn. Bởi trong trường hợp này giới hạn tốc độ quay sẽ còn chịu sự ảnh hưởng của bề mặt nắp đậy tiếp xúc trực tiếp.
 • Khả năng chịu lực của mỡ, dầu chuyên dụng.
 • Dựa vào loại vòng bi, độ chính xác, kích thước khi chúng ta lắp đặt, kích thước, đặc điểm, khối lượng và phương pháp bôi trơn và điều kiện chịu lực tải của vòng bi. Lúc này giới hạn tốc độ quay sẽ bị biến đổi.

Lưu ý: Việc tính sẽ dựa trên khả năng không tăng nhiệt khi quay với số vòng tối đa trong hạn thời gian hoạt động của máy.
gioi-han-quay

Giới hạn quay của vòng bi

Do đó để tính được giới hạn tốc độ quay của bạc đạn, bạn cần lưu ý tới rất nhiều yếu tố. Đừng để việc sử dụng vòng bi vượt quá mức giới hạn tốc độ quay. Vậy có cách nào để kiểm soát được mức giới hạn ốc độ quay của vòng bi không? Cách tính như thế nào? Hãy theo dõi tiếp nhé!

Một số lưu ý nhằm ngăn chặn vượt mức giới hạn tốc độ quay:

Việc sử dụng vòng bi vượt quá mức giới hạn tốc độ quay sẽ làm cho thiết bị dễ hư hỏng và khó có thể sửa chữa. khi sử dụng vòng bi cần chú ý tới:

 • Thông số của máy, từng bộ phận cấu thành cũng như tính năng riêng của vòng bi.
 • Lượng dầu mỡ tra vào máy.
 • Thời gian hoạt động hợp lý, không hoạt động quá lâu, quá công suất.
 • Kiểm tra định kỳ thường xuyên để theo dõi tuổi thọ của bạc đạn.
 • Khi máy đang chạy hay đang quay nên hạn chế tác động đến máy.
 • Hạn chế bụi bẩn bám vào máy.
 • Không để máy quá nóng. Nếu nóng quá thì có thể phun ít nước hoặc dùng quạt để làm nguội nhiệt độ.

Việc áp dụng và thực hiện tốt những lưu ý trên sẽ giúp tốc độ quay của vòng bi giữ được ở mức cân bằng, máy móc đảm bảo hoạt động tốt, tăng hiệu quả trong quá trình làm việc.

Cách tính tốc độ quay của bạc đạn chính xác

Tốc độ quay đạn bạc được tính theo công thức như sau:

L = (C/p) x P

Lh = (C/p) x P x (10^6/(60*n))

Trong đó:

 • L là ký hiệu của tuổi thọ cơ bản.
 • lh là ký hiệu của tuổi thọ cơ bản được tính theo giờ.
 • C là ký hiệu của tải trọng cơ bản.
 • P là ký hiệu của tải trọng vòng bi.
 • p = 3 nếu là vòng bi cầu, p =10/3 nếu là vòng bi trụ.
 • n là tốc độ của vòng quay.
toc-do-qua-cua-vong-bi

Xác định vòng bi phù hợp

Qua bài viết trên đây, bạn đã hiểu rõ hơn về tốc độ quay của vòng bi là như thế nào chưa? Hy vòng bài viết sẽ giúp ích cho bạn và giúp bạn xác định được độ chính xác của vòng bi dễ dàng hơn trong quá trình lựa chọn.

Lưu ý: Khách hàng nên lựa chọn mua những sản phẩm chính hãng với các thông số kĩ thuật rõ ràng, có tem mác đạt chuẩn để sử dụng. Hãy liên hệ ngay với Hồng Thiên Phúc để mua sản phẩm vòng bi bạc đạn chính hãng, chất lượng.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây