Vận hành và bảo dưỡng Vòng bi

Thứ sáu - 09/06/2017 22:46
Vòng bi là những thiết bị chính xác cao quan trọng ngang với các bộ phận khác của máy móc. Chăm sóc cho vòng bi là một việc làm vô cùng quan trọng để khi vận hành đem lại hiệu quả cao nhất có thể.
TMMD 100
TMMD 100

Những chiếc vòng bi luôn luôn làm việc, bởi chúng sinh ra là để làm việc cần mẫn, tuy nhiên không đồng nghĩa với sự ngược đãi. Thống kê cho thấy, một lượng lớn những vấn đề của vòng bi, bao gồm sự hỏng hóc, là kết quả của sự thiếu kiến thức vận hành và bảo dưỡng. Những thông tin dưới đây đại diện cho những trường hợp phổ biến nhất:

 

Tạp chất

 

Sự hoạt động chính xác của những vòng bi bị ảnh hưởng không nhỏ từng giây bởi những phần tử tạp chất. Ta nên tránh phô bày vòng bi ra ngoài bất kì môi trường nơi mà có những chất bẩn xuất hiện tần suất dày dặc. Đóng gói và bảo quản là cần thiết để ngăn chặn những chất bẩn xâm nhập vào vòng bi. Tuy nhiên, sau khi lắp ráp, sẽ có thể vẫn còn những kẽ hở nhỏ của sự bảo quản khó tránh khỏi, những chất bẩn vẫn có thể đọng lại.

 

Một số nguyên tắc nên xem xét

 

“Giữ cho vòng bi sạch sẽ nhất có thể”

“Không lấy vòng bi ra khỏi bao bì cho đến khi sử dụng”

“Khi vận chuyển vòng bi lên xe chở hàng, hãy đảm bảo buồng chứa sạch sẽ. Nắp của thùng chứa phải được đóng và nên được lau sạch hàng ngày tránh cáu bẩn tích lũy”

“Không bao giờ sử dụng vòng bi đã bị rơi. Nó có thể sẽ ảnh hưởng đến chất lượng và năng suất hoạt động và gây tiếng ồn”

“Trước khi sử dụng chất bôi trơn cho vòng bi, sử dụng khăn ẩm tẩm cồn để lau sạch hợp chất có dầu như là dầu ăn mòn từ trong và ngoài vòng đai. Không chà sát quá mạnh khi làm sạch. Bởi dung dịch làm sạch vốn đã có thể làm việc hiệu quả”

“Khi tra chất bôi trơn vào vành đai bên ngoài bên trên hoặc sát cạnh vòng bi, đảm bảo rằng nó không nhiễm bẩn. Chất bẩn có thể vô tình làm biến dạng vòng bi”

“Không bao giờ được sử dụng vật bẩn để tiến hành tra dầu mỡ. Một cái khăn cotton cũng có thể để lại những mảnh vải sợi”

“Không lắp đặt vòng bi ở những nơi tiếp xúc trực tiếp với không khí ngoài đường, bởi nó có chứa bụi, bẩn, và ẩm ướt”

 

Gỉ sét

 

Bởi vì nhiều loại vòng bi là sản phẩm kim loại, chúng rất dễ bị gỉ sét. Người bảo dưỡng cần nắm chắc những khuyến cáo sau. Khi lắp đặt vòng bi, phải sử dụng găng tay không có nguồn gốc sợi cotton. Khi sử dụng tay không bảo hộ để lắp đặt, đảm bảo tay phải sạch và không dính mồ hôi hay bụi bẩn. Sử dụng chút dầu khoáng cho đầu ngón tay trước khi chạm vào vòng bi, không sử dụng kem dưỡng vì sẽ gây gỉ. Thêm vào đó, nếu bề mặt trục bị bẩn, gỉ sét có thể cùng lan sang vòng bi khi chúng được lắp đặt. Do đó, việc đảm bảo cho trục quay cũng phải sạch sẽ khỏi vân tay, mồ hôi, bụi bẩn cũng quan trọng không kém.

 

Một vài chi tiết nhỏ hơn là việc tránh lưu trữ vòng bi gần nơi có điều hòa không khí và ánh sáng trực tiếp, bởi cũng có thể gây gỉ sét. Với khí hậu lạnh giá, có thể để vòng bi đạt nhiệt độ trong phòng trước khi mở bao bì. Nơi tốt nhất để lưu trữ vòng bi là ở môi trường thông thoáng và ấm áp. Lớp mạ bên ngoài tiếp xúc với quạt gió cũng có thể gây gỉ khi axít sinh ra bởi lớp mạ bị hấp thụ vào chất bôi trơn của vòng bi.

 

 

Sốc lực

 

Vòng bi dễ bị ảnh hưởng bởi shock. Phụ thuộc vào kích cỡ của vòng bi, sốc lực từ trọng lượng 100gam đến 4tấn có thể gây chai cứng. Chai cứng cũng xảy ra khi mà vòng bi tự động bị lắp ép chặt vào một vòng bi ròng rọc, nếu trục quay và vòng bi không được giữ chính xác trên cùng đường thẳng.

 

Lắp đặt vòng bi chính xác

 

Khi vòng bi bị gắn không chính xác, nhưng viên bạc đạn sẽ tại nên sự chai cứng trên đường lăn và làm hao mòn tuổi thọ vòng bi. Khi lắp đặt vòng bi lên trục hoặc hộp chứa, những viên đạn bạc phải không chịu bất kí lực nào. Luôn ấn vào đai trong của vòng khi lắp vào trục và ấn vào đai ngoài khi lắp vào hộp chứa.

 

Môi trường hoạt động

 

Môi trường nơi mà vòng bi được sử dụng sẽ quyết định phần lớn tuổi thọ của chúng. Những chất hóa chất như khí gas, ozone hay những thứ khác sẽ giảm thiểu độ bền của vòng bi bởi chất bôi trơn bị nhiễm bẩn vô cùng nhanh chóng. Nói chung, chất bôi trơn sẽ không đạt hiệu quả khi môi trường xung quanh tăng nhanh trong khoảng 10 đế 15 độ C. Do đó, lựa chọn sáng suốt chất bôi trơn chính hãng hay hàng giả của người sử dụng vô cùng quan trọng quyết định chất lượng, năng suất và tuổi thọ của vòng bi.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây