Làm sao để kiểm soát vòng bi quá nhiệt đơn giản nhất

Thứ tư - 14/12/2022 09:53
Nhiệt độ bình thường của vòng bi có thể so sánh với nhiệt độ ngoài trời để nhận biết rõ hơn. Vòng bi sẽ tăng nhiệt độ lên cao chỉ sau một thời gian chuyển động và chỉ qua 1-2 tiếng thì đạt mức ổn định.
Làm sao để kiểm soát vòng bi quá nhiệt đơn giản nhất

Yếu tố ảnh hưởng đến nhiệt độ vòng bi

Tùy theo tốc độ quay, điều kiện sử dụng cũng như tải trọng khác nhau mà vòng bi sẽ có nhiệt độ là khác nhau. Nếu lắp ráp không đúng mặc dù được bôi trơn dầu mỡ đầy đủ thì nhiệt độ của vòng bi sẽ tăng lên rất nhanh. Nếu xảy ra tình trạng này thì nên sử dụng biện pháp đã dự phòng và buộc phải dừng sản xuất ngay sau đó.

Nhiệt độ càng tăng cao thì có nghĩa là tình trạng vòng bi đang có vấn đề. Ngoài việc lắp ráp, có thể là do nhiệt độ môi trường làm việc, độ giơ không đảm bảo, bên trong vòng bi có tạp chất hoặc do lắp vòng bi bị kẹt.

Chính vì thế chúng ta cần biết cách kiểm soát vòng bi quá nhiệt để đảm bảo quá trình hoạt động tốt nhất.

Các cách sử dụng vòng bi để đảm bảo nhiệt độ luôn ổn định

1. Lựa chọn loại vòng bi

Khi mua vòng bi, chúng ta đều quan tâm đến nguồn gốc, chất lượng và giá thành. Nhưng không hề biết rằng nếu chọn không đúng vòng bi sử dụng sẽ khiến vòng bi quá nhiệt nhanh chóng.

Có nhiều lý do dẫn đến nhiệt độ vòng bi tăng nhanh như: chất liệu của ổ bi, yếu tố chuyển động hay sự trễ của các yếu tố chuyển động. Bên cạnh đó, sự trượt giữa yếu tố chuyển động và bộ phận phân ly, chất bôi trơn. Bên cạnh đó sự trượt giữa bi lăn không đảm bảo sẽ ảnh hưởng không nhỏ.

lua-chon-vong-bi-dung

Lượng nhiệt tạo ra từ những nguồn kể trên sẽ làm thay đổi tải trọng, tốc độ, chất lượng. Bên cạnh đó còn biến đổi hình dáng và loại dầu bôi trơn của vòng bi sử dụng. Khi vòng bị làm việc ở  tốc độ cao, tải trọng cao hay tải trọng thấp sẽ chạy mát hơn. Chính vì thế, việc chọn đúng vòng bi sử dụng cho máy móc hoạt động là rất quan trọng.

2. Lựa chọn loại chất bôi trơn

Mỡ bôi trơn được yêu thích hơn nhờ vào nhiều ưu điểm như dễ thao tác, phổ biến. Không chỉ thế, giá thành thấp, nhưng chúng lại không giúp hạ nhiệt cho vòng bi. Trong khi đó, dầu bôi trơn lại có khả năng làm mát hơn, tuy nhiên đòi hỏi phải sử dụng phương tiện kiểm soát nhiệt tốt.

Dầu bôi trơn cực kỳ hữu ích khi sử dụng trong máy bơm chất lỏng nóng và tua-bin khí. Những trường hợp yêu cầu vòng bi phải hoạt động trong nhiệt độ cao.

3. Điều chỉnh lưu lượng dầu

Chỉ cần sử dụng một lượng dầu nhỏ trong ổ trục lăn để phục vụ mục đích bôi trơn. Sự liên kết giữa lưu lượng dầu sử dụng và nhiệt độ vòng bi là khá phức tạp. Thực tế,  nếu lưu lượng chảy nhanh quá cũng làm tăng sự chuyển đổi nhiệt. Đó chính là yếu tố sinh ra lượng nhiệt lớn bởi sự đảo khuấy và nhiễu loạn của dầu. Tóm lại, nhiệt độ của vòng bi như thế nào sẽ phụ thuộc vào lưu lượng chảy gia tăng của dầu. Nó có thể tăng cao hoặc chững lại sau đó.

Trong những ứng dụng đòi hỏi tốc độ cao như tua – bin khí, thì lượng dầu bôi trơi sẽ chuyển động đều xung quanh vòng bi để duy trì tính năng làm mát. Với những dòng máy móc từ thời xa xưa, chỉ có thể  xác định lưu lượng dầu qua thí nghiệm.

dieu-chinh-luong-dau-vua-du

Những loại máy móc có thiết kế hiện đại, thì chỉ cần mô phỏng lưu lượng dầu dễ dàng qua máy tính. Nhất là những ứng dụng có liên quan mật thiết đến các nguồn nhiệt hoạt động.

4. Mức độ sử dụng dầu

Trong những hệ thống sử dụng dầu bôi trơn, nhiệt độ vòng bi sẽ trở nên nhạy cảm hơn với mức độ dầu trong bình hứng. Nếu chúng ta biết sử dụng đủ lượng dầu cần thiết cho vòng bi sẽ đảm bảo lượng dầu hoạt động đủ xuyên suốt quá trình làm việc diễn ra ổn định hơn.

Với những ứng dụng ở tốc độ cực cao, thiết lập dầu nếu không đủ và hoạt động trong điều kiện khắc nghiệt hơn sẽ không phù hợp, khiến máy móc không hoạt động vì bị khan dầu. Trong những trường hợp này, bạn nên dùng đến bộ phận hắt dầu để cung cấp sương mù dầu. Việc này sẽ giúp đảm bảo mức độ sử dụng dầu chính xác mà không cần sự kiểm soát.

5. Luồng không khí

Trong những hệ thống sử dụng mà lượng dầu bôi trơn không có sự tuần hoàn trơn tru. Lúc đó việc làm mát chủ yếu sẽ dựa vào luồng không khí. Vì hệ số đối lưu của không khí không có sự lưu chuyển sẽ thấp hơn rất nhiều so với hệ số đối lưu của không khí đang chuyển động. Nhờ vậy mà nhiệt độ của vòng bi sẽ nhanh chóng hạ thấp ở mức ổn định nhất.

Tuy nhiên, nó có điểm hạn chế nếu chúng ta không kiểm tra thường xuyên. Lúc này quá trình hoạt động, luồng không khí sẽ có lẫn bụi bẩn. Nếu không sửa chữa kịp thời sẽ làm giảm tuổi thọ của máy móc.

luong-khi-vong-bi

Việc làm mát luồng không khí được xem là phương án hữu hiệu nhất trong việc phòng cháy. Điều này có thể làm giảm nhiệt độ của vòng bi. Nó được sử dụng với nhiều loại máy móc có thiết kế không thay đổi quá nhiều. Ở những mẫu mới hơn thì người ta sẽ thường lắp thêm một bánh xe quạt hướng trục sẽ tăng hiệu quả làm mát tốt hơn. Nó không chỉ đảm bảo sự ổn định của nhiệt độ vòng bi mà còn giúp tản nhiệt tốt trên các trục. Nhờ vậy mới góp phần bảo vệ chất lượng vòng bi hoạt động hiệu quả hơn.

Đúc kết, có thể nhấn mạnh rằng, vòng bi chính là trái tim của máy móc. Nếu vòng bi gặp vấn đề thì máy móc cũng khó hoạt động hiệu quả. Chính vì thế, người dùng phải thường xuyên kiểm tra nhiệt độ của vòng bi. Việc này để có thể đưa ra những biện pháp phòng tránh và sửa chữa. Điều này sẽ giúp bạn không gặp những tổn thất nặng nề.

Nếu quý khách có thắc mắc về sản phẩm hãy liên hệ hotline: 0969.113.115 để được tư vấn và hỗ trợ.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây